Người cao tuổi “mắt xích yếu”cần được bảo vệ trong dịch Covid-19

Người cao tuổi “mắt xích yếu”cần được bảo vệ trong dịch Covid-19

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa cao điểm của dịch COVID 19 là mối quan tâm của các gia đình vì đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng kém hơn, lại có nhiều bệnh lý nền.

Trong những ngày tháng vừa qua, khi dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nguyên nhân chính của sự lây lan là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh, nên bất cứ ai, ở độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ lây nhiễm virus corona và chỉ một thành viên trong cộng đồng nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng tới toàn quốc gia và tất nhiên, nếu một thành viên trong gia đình nhiễm bệnh, mọi người trong gia đình và cộng đồng sẽ ra sao?

Người cao tuổi "mắt xích yếu"cần được bảo vệ trong dịch Covid-19

Vì vây, tất cả mọi người đều cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay ngăn chặn sự lây lan và bùng phát cùa dịch bệnh.

Tuy nhiên, từ đầu mùa dịch đến nay, qua các số liệu của các vùng dịch, đặc biệt từ châu Âu, chúng ta thấy có sự khác biệt khá rõ ở các lứa tuổi về tỷ lệ nhiễm, tỷ lệ bệnh nặng và tử vong. Người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh và bệnh nặng cao hơn, như vậy người cao tuổi chính là một trong những mắc xích yếu cần được chú trọng và bảo vệ.

Tập vừa sức và tận dụng không gian trong nhà

Một trong những lời khuyên của PGS.TS.BS. Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM, để bảo vệ sức khỏe, dù bệnh người cao tuổi cũng cần tập thể dục, nhưng tập vừa sức và đều đặn, có thể tận dụng mọi khoảng không gian trong nhà để tập nếu được khuyến cáo không ra ngoài trong mùa dịch.

Tập thể dục giúp người cao tuổi khỏe mạnh, vận động linh hoạt, nâng cao chất lượng sống và tận hưởng được cuộc sống. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trên 65 tuổi nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút/tuần (khoảng 30 phút mỗi ngày và 5 ngày trong mỗi tuần).

Tập thể dục đúng cách sẽ giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc, hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi như bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, béo phì, loãng xương, thoái hóa khớp… Việc tập thể dục đúng cách sẽ giúp làm tăng sức chịu đựng của tim và làm giảm các rối loạn của nhịp tim, giúp tăng oxy trong máu, hỗ trợ quá trình chuyển hóa. Sau rất nhiều nghiên cứu, trong nhiều năm, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận khi tham gia một môn thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa của con người.

Vận động làm chậm sự lão hóa của các tế bào, giúp chúng ta trẻ lâu hơn và sống thọ hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên vận động sẽ giúp con người giảm bớt sự trầm cảm, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức mới. Tập thể dục còn làm chậm quá trình thoái hóa của não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi).

Vận động giúp cải thiện lượng máu lưu thông, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng hệ cơ và làn da, khiến duy trì khối cơ và giữ làn da mịn màng, hồng hào hơn. Các bài tập thể dục mang trọng lượng trên 2 chân (weight bearing) có thể giúp tăng cường sức mạnh của xương và giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. WHO thống kê, toàn thế giới hiện có trên 200 triệu người bị loãng xương, trong đó 70% là phụ nữ và loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ trên 50 tuổi. Đây là chứng bệnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất lượng sống và tuổi thọ của người cao tuổi.

https://hongtamyen.com/5-goi-com-rau-qua-bo-sung-rau-xanh-diep-luc-vitamin-va-chat-xo-hop-90g

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
hotline
Liên hệ qua Zalo
Hiển thị tất cả kết quả cho ""